Trung Quoc, Brunei nang cap quan he len tam doi tac hop tac chien luoc hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến sân bay quốc tế Brunei. (Nguồn: Thescoop.com)

Ngày 19/11, Trung Quốc và Brunei đã nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên tầm đối tác hợp tác chiến lược.

Hai bên đạt được kết quả này trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Quốc vương nước chủ nhà Hagi Hassanan Bolkiah.

Ông Tập Cận Bình bắt đầu thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Brunei từ hôm 18/11. Đây là chuyến thăm Brunei đầu tiên của một người đứng đầu nhà nước Trung Quốc sau 13 năm.

Là hai nước láng giềng thân cận, đồng thời là bạn bè và đối tác tin tưởng lẫn nhau, từ lâu hai nước có những trao đổi hữu nghị.

[Chủ tịch Trung Quốc thăm chính thức Brunei sau hơn một thập kỷ]

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 27 năm, hai nước luôn bình đẳng và đạt được những thành quả tốt đẹp, cũng như tin tưởng lẫn nhau trong nhiều lĩnh vực hợp tác.

Hai bên cũng có những đóng góp tích cực cho hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Chủ tịch Trung Quốc hy vọng sẽ đưa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước lên tầm cao mới và cùng nhau đưa ra kế hoạch phát triển các mối quan hệ song phương trong kỷ nguyên mới.

Brunei là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Á-Thái Bình Dương.

Trước đó, ông Tập Cận Bình đã có chuyến thăm tới Papua New Guinea và tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở thủ đô Port Moresby.

Sau Brunei, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thăm Philippines./.

(TTXVN/Vietnam+)