Theo Tân hoa xã, ngày 10/2, Viện Kiểm sát Nhân dân Thượng Hải đã quyết định khởi tố 4 nhân viên tập đoàn khai khoáng Rio Tinto - liên doanh giữa Anh và Australia - về tội hối lộ và xâm phạm bí mật thương mại.

Viện Kiểm sát cáo buộc các đối tượng trên, gồm cựu Giám đốc điều hành chi nhánh Rio Tinto tại Thượng Hải Stern Hu người Australia cùng 3 nhân viên người Trung Quốc, "đã lợi dụng địa vị để ưu tiên một số đối tượng, đòi hỏi hoặc nhận một cách trái phép những khoản tiền lớn từ các công ty thép Trung Quốc."

Theo Viện kiểm sát, các bị cáo đã sử dụng thủ đoạn lừa đảo và nhiều biện pháp trái phép khác để nắm được bí mật thương mại của các công ty thép Trung Quốc, gây hậu quả đặc biệt trầm trọng cho các công ty này.

Stern Hu và ba nhân viên nói trên chính thức bị bắt giữ ngày 11/8/2009 trong bối cảnh tiến trình thương lượng giữa tập đoàn Rio Tinto và các công ty sản xuất thép của Trung Quốc bế tắc do vấn đề giá cả.

Trung Quốc cáo buộc tập đoàn Rio Tinto đã nắm những thông tin khiến Trung Quốc phải mua quặng với giá cao trong 6 năm gây thiệt hại cho ngành thép của nước này 700 tỷ NDT (trên 102 tỷ USD). Nhờ thủ đoạn này, tập đoàn Rio Tinto thu lợi nhuận lớn.

Tập đoàn Rio Tinto, trụ sở chính đặt tại London, Anh, là nhà cung cấp quặng sắt lớn thứ hai thế giới và sở hữu nhiều mỏ ở Australia và Bắc Mỹ.

Vụ việc trên đã "phủ bóng đen" lên quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Australia.

Tổng kim ngạch thương mại hai nước năm 2008 đạt 53 tỷ USD, trong đó xuất khẩu quặng sắt của Australia sang Trung Quốc đạt 15 tỷ USD, chiếm 41% lượng quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)