Trung Quoc buoc toi cong dan Australia goc Hoa lam gian diep hinh anh 1Ông Yang Hengjun, công dân Australia gốc Hoa. (Nguồn: Twitter Yang Hengjun)

Tại buổi họp báo ngày 24/1 ở Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết ông Yang Hengjun, công dân Australia gốc Hoa bị bắt giữ do hoạt động gián điệp “đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc” và tham gia “các hoạt động phạm pháp.”

Bà Hoa Xuân Oánh cho hay vụ việc đang được xử lý theo pháp luật, song quyền cũng như lợi ích hợp pháp của ông Yang vẫn được bảo đảm đầy đủ.

[Trung Quốc xác nhận đã bắt giữ công dân Australia gốc Hoa]

Cũng trong ngày 24/1, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne đang ở thăm Trung Quốc đã nêu vụ bắt giữ ông Yang với người đồng cấp, Tướng Ngụy Phượng Hòa, và yêu cầu ông Dương được đối xử công bằng, minh bạch và được tiếp cận ngay với sự giúp đỡ lãnh sự.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne cũng đã yêu cầu được thông tin chi tiết về cáo buộc đối với ông Yang và cho biết hiện chưa có bằng chứng về việc vụ bắt giữ có liên quan đến căng thẳng quốc tế xung quanh tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Phía Trung Quốc thông báo cho Canberra về vụ bắt giữ 4 ngày sau khi xảy ra vụ việc, muộn hơn một ngày so với quy định về thời hạn thông báo quy định trong thỏa thuận lãnh sự giữa hai nước./.
(Vietnam+)