Phát biểu sau cuộc họp với các nước tham gia Hội nghị Vienna, Trưởng phái đoàn Trung Quốc ngày 28/7 cho biết, tất cả các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran muốn bảo vệ hiệp ước này và phản đối mạnh mẽ quyết định của Mỹ khi đơn phương tái áp đặt trừng phạt lên Tehran.

Các bên còn lại của thỏa thuận bao gồm Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) cùng Iran đã họp khẩn cấp tại Vienna. Các nước này kêu gọi đối phó với tình hình gia tăng căng thẳng giữa Tehran và phương Tây trong tháng qua, bao gồm các vụ đụng độ trên biển và việc Iran vi phạm hiệp ước này.

[Iran đánh giá về cuộc gặp khẩn với các nước thành viên JCPOA]

Trao đổi với báo giới sau Hội nghị Vienna, ông Phó Thông, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát Vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ: "Tất cả các bên đã thể hiện cam kết của mình nhằm bảo vệ Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran) và tiếp tục thực hiện JCPOA một cách cân bằng.

Tất cả các bên cũng đã thể hiện sự phản đối mạnh mẽ của họ đối với các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đã đơn phương áp đặt lên Iran"./.

Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)