Theo Tân Hoa xã, ngày 5/9 Trung Quốc đã cách chức ông Liễu Diệu Hoa, Giám đốc Sở Công an khu tự trị Tân Cương, tây Bắc Trung Quốc.

Ông Chu Xương Kiệt, Bí thư huyện ủy Aksu đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở công an Tân Cương thay ông Liễu Diệu Hoa.

Ông Liễu Diệu Hoa bị cách chức sau khi để xảy ra vụ bạo động ở thành phố Urumqi ngày 5/7 làm 197 người thiệt mạng, 1.600 người khác bị thương và sau đó lại để xảy ra hàng loạt vụ tấn công bằng kim tiêm gây hoảng loạn trong công chúng.

Nạn tấn công bằng kim tiêm xuất hiện từ ngày 17/8 ở Urumqi được cho là nguyên nhân dẫn tới các cuộc biểu tình lớn ở thành phố này và đỉnh điểm là ngày 3/9 khi hàng chục nghìn người đổ ra đường phản đối hành vi tội phạm trên, đồng thời yêu cầu chính quyền đảm bảo an ninh. Đến nay đã có 531 người dân vô tội phải nhập viện điều trị do bị tấn công bằng hình thức này.

Tân Hoa xã cho biết tình hình ở Urumqi ngày 4/9 đã được kiểm soát, các đoàn người biểu tình đã bị giải tán và mọi hoạt động ở thành phố này đã trở lại bình thường. Hiện nay cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 25 kẻ tình nghi là thủ phạm gây ra các vụ tấn công bằng bơm kim tiêm.

Trước đó cùng ngày, ông Li Zhi, 59 tuổi, Bí thư Thành ủy Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, cũng đã bị cách chức theo một quyết định của Khu ủy Tân Cương được Ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc chấp thuận.

Bí thư phụ trách các vấn đề chính trị và pháp luật thuộc Khu ủy Tân Cương, ông Zhu Hailun, 51 tuổi, đã được bổ nhiệm thay ông Li Zhi./.

(TTXVN/Vietnam+)