Tình trạng ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc. (Nguồn: Getty)

Kể từ ngày 1/11, Trung Quốc sẽ áp dụng quy định cấm bán dầu diesel có hàm lượng lưu huỳnh trên 10 ppm (mười phần triệu) nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm.

Thông tin của Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc (NDRC), cho biết việc cắt giảm hàm lượng lưu huỳnh trong nhiên liệu diesel sẽ giúp hạ thấp lượng phát thải ô nhiễm từ các loại phương tiện sử dụng loại nhiên liệu này như máy kéo, đầu máy xe lửa, máy móc công nghiệp và tàu thuyền…

Theo NDRC, 28 thành phố ở khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc sẽ áp dụng tiêu chuẩn “Quốc gia VI” - tiêu chuẩn về khí thải khắt khe hơn so với hiện nay.

[Trung Quốc: Ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh và Thiên Tân trầm trọng]  

Khí thải ôtô đã và đang là một trong những nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất ở Trung Quốc. Với việc triển khai toàn diện cuộc chiến chống ô nhiễm, Trung Quốc đã phát đi tín hiệu về lộ trình tiếp bước Anh và Pháp hướng tới việc cấm sản xuất và bán các loại xe hơi chạy bằng nhiên liệu truyền thống.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc Tân Quốc Bân cho biết nước này đang nghiên cứu để đưa ra lộ trình chi tiết về thời gian ban hành lệnh cấm các hoạt động sản xuất và bán xe hơi sử dụng năng lượng hóa thạch truyền thống./.