Ảnh minh họa. (Nguồn: haaretz.com)

Truyền thông Israel cho biết thỏa thuận giữa Israel và Trung Quốc liên quan tới việc thuê hàng nghìn công nhân xây dựng nước ngoài tại Israel đã gặp trở ngại bất ngờ do Bắc Kinh yêu cầu không được đưa công dân nước này tới làm việc tại các khu định cư ở Bờ Tây.

Trung Quốc giải thích lý do đưa ra quyết định trên là do lo ngại về sự an toàn của các lao động nước này tại những khu vực bên ngoài Giới tuyến Xanh - đánh dấu các đường biên giới của Israel trước năm 1967.

Chính phủ Israel rất muốn hoàn tất thỏa thuận với Trung Quốc với hy vọng nguồn lao động nước ngoài này sẽ giúp tăng tỷ lệ xây dựng nhà ở tại Israel và giảm chi phí xây nhà mới.

Năm ngoái Israel đã quyết định tăng số công nhân xây dựng nước ngoài thêm 15.000 người. Hiện có khoảng 45.000 lao động nước ngoài làm việc trong ngành này tại Israel.

Với mức lương trung bình 1.550 USD/tháng, công nhân xây dựng nước ngoài thường phải trả mức phí hoa hồng lớn trong nhiều năm cho các công ty môi giới lao động, khiến Chính phủ Israel lo ngại về những dàn xếp lao động bất hợp pháp.

Do đó, năm 2011, chính phủ nước này đã ra qui định về sử dụng lao động nước ngoài bằng cách ký thỏa thuận với các nước cung cấp lao động, gồm Thái Lan, Sri Lanka, Bulgaria, Moldova và Romania./.