Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp với giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ tại Seattle ngày 22/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong ngày thứ hai của chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ, ngày 23/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết đảm bảo lợi ích công bằng cho các doanh nghiệp Mỹ làm ăn tại Trung Quốc, dỡ bỏ các rào cản đối với giới đầu tư nước ngoài cũng như đẩy mạnh việc bảo vệ tài sản trí tuệ.

Phát biểu tại buổi tiếp 30 giám đốc điều hành các tập đoàn hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc như General Motors (GM), Amazone, Apple, Disney, Microsoft, Haier, Baidu và Cosco...tại thành phố Seattle, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định tình trạng giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc hiện nay là "có thể kiểm soát", và trong tương lai kinh tế nước này sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh, mang lại nhiều cơ hội lớn cho các nhà đầu tư Mỹ.

Ông cam kết cải cách các quy định về đầu tư nước ngoài, trong khi tiếp tục xây dựng môi trường doanh nghiệp "mở cửa và dựa trên cơ sở pháp luật" để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Mỹ làm ăn tại Trung Quốc.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cam kết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (IPR) để tạo sân chơi bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Về phía Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn Chính phủ Mỹ hỗ trợ các doanh nghiệp nước này phát triển tại Mỹ, đồng thời dỡ bỏ những hạn chế đối với các mặt hàng dân dụng công nghệ cao nhập khẩu từ Trung Quốc, tạo môi trường đầu tư công bằng cho doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình, một nhóm các công ty của Trung Quốc đã ký thỏa thuận mua máy bay của tập đoàn Boeing của Mỹ với tổng trị giá 38 tỷ USD.

Thỏa thuận được ký khi nhà lãnh đạo Trung Quốc đến thăm các công xưởng và nhà máy của Boeing ở thành phố Everett, bang Washington.

Ngoài thỏa thuận trên, Trung Quốc cũng đã ký một văn kiện hợp tác với Boeing về việc xây dựng một trung tâm hoàn thiện máy bay Boeing 737 tại nước này, trong khi Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc (NDRC) ký Bản ghi nhớ với hãng Boeing về việc xúc tiến hợp tác chiến lược toàn diện trong ngành hàng không dân dụng.

Theo kế hoạch, sau hai ngày dùng chân tại Seattle, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tới Washington và có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Barack Obama vào ngày 25/9 tới./.