Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-châu Phi (FOCAC). (Ảnh: THX/TTXVN)

Sau 2 ngày làm việc, ngày 5/12, Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-châu Phi (FOCAC) tổ chức tại Nam Phi đã kết thúc với việc thông qua Tuyên bố chung thể hiện rõ quyết tâm của hai bên trong việc đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Đặc biệt, Trung Quốc cam kết hỗ trợ 60 tỷ USD cho các quốc gia châu Phi phát triển kinh tế-xã hội.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, tại lễ bế mạc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ FOCAC lần này là một hội nghị mang tính lịch sử nhằm thúc đẩy hơn nữa tình đoàn kết và sự hợp tác giữa Trung Quốc và châu Phi, góp phần tích cực cho sự phát triển mạnh mẽ, cân bằng, toàn diện và bền vững của cả hai bên.

Thông qua FOCAC, Trung Quốc và châu Phi tăng cường niềm tin chính trị và đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực thiết thực và hiệu quả, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư và mở rộng giao lưu văn hóa truyền thống giữa hai bên.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-châu Phi lần này đã đánh dấu một bước phát triển vượt bậc và mở ra một trang sử mới trong quan hệ giữa Trung Quốc và châu Phi trong giai đoạn phát triển mới.

Chủ tịch Tập Cận Bình nói Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ với châu Phi những thành tựu, kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến có thể áp dụng để châu Phi có thể phát triển độc lập, phù hợp với châu lục này.

Đặc biệt thông qua những cam kết của mình, Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ các quốc gia ở châu lục này trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước và khu vực.

Thay mặt nước chủ nhà tổ chức FOCAC, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cho biết các nước châu Phi hy vọng Trung Quốc có những đóng góp to lớn hơn nữa trong việc thúc đẩy phát triển, duy trì an ninh, hòa bình và cuộc chiến chống đói nghèo tại châu lục này.

Châu Phi hoan nghênh quyết định chính trị rất cao của hai bên trong việc nâng quan hệ giữa hai bên lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, nhất là ​châu Phi hy vọng Trung Quốc tiếp tục là đối tác hàng đầu của khu vực này trong tương lai.

Tại diễn đàn hợp tác lần này, hai bên cũng đã tập trung thảo luận về các vấn đề, biện pháp hợp tác cụ thể nhằm đưa mối quan hệ này ngày càng hiệu quả và thiết thực hơn.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp gỡ và thảo luận với nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia các nước châu Phi nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương trong thời gian tới./.