Trung Quoc cam ket thuc day mo cua hon nua nen kinh te hinh anh 1Người dân mua sắm tại trung tâm thương mại ở Thâm Quyến. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters, Chính phủ Trung Quốc ngày 28/6 khẳng định trong Sách Trắng rằng Bắc Kinh sẽ có hành động thúc đẩy mở cửa hơn nữa nền kinh tế nước này, và việc thực thi các cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chưa bao giờ là điểm cuối cùng của nỗ lực mở cửa đất nước.

[Ba bài học lớn từ 40 năm cải cách và mở cửa của Trung Quốc]

Trong Sách trắng có tựa đề "Trung Quốc và WTO," Chính phủ Trung Quốc đã tái khẳng định quyết tâm theo đuổi một chiến lược thương mại đôi bên cùng có lợi và đôi bên cùng thắng, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa theo "cách toàn diện, sâu sắc và đa dạng hơn."

Trung Quốc, nước gia nhập WTO hồi năm 2001, dự kiến sẽ ban hành một "danh sách từ chối" mới trong tuần này, trong đó sẽ đề cập cụ thể các ngành công nghiệp sẽ được mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài, các ngành sẽ mở cửa có đi kèm điều kiện, và các ngành bị đóng cửa. Danh sách này đã được đưa ra hồi năm 1995 và đã được sửa đổi tới 7 lần.

Trong bản danh sách mới này, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 30/6 tới, Trung Quốc sẽ bãi bỏ hoặc nới lỏng các hạn chế quyền sở hữu nước ngoài trong các lĩnh vực như năng lượng, tài nguyên, cơ sở hạ tầng, giao thông và dịch vụ chuyên nghiệp, ngoài các thay đổi được thông báo trước đó trong các lĩnh vực tự động và tài chính./.

(Vietnam+)