Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố nước này sẽ không để cho an ninh trên Bán đảo Triều Tiên xấu đi. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 28/4, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Bắc Kinh sẽ thực hiện “toàn diện và đầy đủ” các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tại cuộc họp ngoại trưởng các nước tham dự Hội nghị phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, ông Tập Cận Bình phát biểu : “Với tư cách là một ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Trung Quốc sẽ thực hiện một cách toàn diện và đầy đủ các nghị quyết của Liên hợp quốc về Triều Tiên.

Với tư cách là một nước láng giềng của Bán đảo Triều Tiên, chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép chiến tranh hay tình trạng hỗn loạn xảy ra trên bán đảo này. Nếu xảy ra tình hình như vậy thì diễn tiến này sẽ không có lợi cho bất kỳ ai.”

Ngoài ra, ông Tập Cận Bình còn nhắc lại rằng đối thoại và thương lượng với Triều Tiên cần sớm được nối lại, đồng thời nhấn mạnh đàm phán là cách duy nhất để giải quyết tình trạng bế tắc hạt nhân hiện nay.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đã có cuộc gặp song phương bên lề cuộc họp kể trên của CICA, trong đó hai quan chức này bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về khả năng Triều Tiên có thể tiến hành thêm vụ thử hạt nhân trước thềm Đại hội lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên, dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 5 tới.

Ông Lavrov tái khẳng định lập trường của Nga rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ có hành động nhanh chóng nếu Triều Tiên thực hiện thêm hành động khiêu khích./.