(Nguồn: Sputnik International)

Ngày 27/6, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc nhận định, nước này cần đưa ra “các biện pháp phòng vệ” trước quyết định áp thuế của Mỹ, bằng cách trợ cấp để các công ty và ngành công nghiệp Trung Quốc có khả năng chịu tổn thất từ căng thẳng thương mại.

Cụ thể, các công ty công nghệ Trung Quốc có thể bị đối xử thiếu công bằng, và “trở thành nạn nhân từ chiến tranh thương mại của Tổng thống Trump.”

[Trung Quốc đánh giá tác động tiềm ẩn việc Mỹ hạn chế đầu tư]

Báo trên nêu rõ, Trung Quốc, quốc gia cam kết mở cửa hơn nữa nền kinh tế trong năm nay, có thể đồng thời điều chỉnh chính sách của mình do sự bất ổn của nền kinh tế xuất phát từ bất đồng thương mại.

Tờ này cho biết: “Trung Quốc có thể trợ cấp xuất khẩu cho các doanh nghiệp Trung Quốc trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), và đưa ra mức hỗ trợ chính sách cho các doanh nghiệp. Ngành công nghệ cao là một lĩnh vực then chốt, ở đó cần nỗ lực để bảo vệ các doanh nghiệp Trung Quốc khỏi cuộc tấn công từ ông Trump.”

Cùng ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nước này sẽ đánh giá ảnh hưởng có thể có từ các biện pháp hạn chế đầu tư của Mỹ đối với các doanh nghiệp Trung Quốc./.