Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, hãng thông tấn Tân Hoa đưa tin ngày 8/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Trung Quốc vẫn trung thành với biện pháp giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên thông qua đối thoại.

Tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Hamburg của Đức, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng song song với những "sự ứng phó cần thiết" đối với việc Triều Tiên vi phạm những nghị quyết của Liên hợp quốc, cần nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy đàm phán.

[Mỹ, Trung Quốc tiếp xúc chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên]

Bên cạnh đó, ông Tập Cận Bình cũng tái khẳng định với Tổng thống Trump về sự phản đối của Trung Quốc đối với việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Theo SCMP, ngày 7/7, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng nước này và Trung Quốc vẫn “tiếp xúc chặt chẽ” thông qua đối thoại và có một “thỏa thuận rõ ràng” liên quan đến tình hình tại Bán đảo Triều Tiên, bất chấp việc Bắc Kinh còn thiếu hành động.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 tại Hamburg của Đức, ông Tillerson nêu rõ: “Trung Quốc đã có những động thái quan trọng, nhưng họ đã dừng lại và không hành động tiếp vì nhiều lý do”./.