Trung Quoc, Canada lan dau to chuc Doi thoai tai chinh-kinh te hinh anh 1Các đại biểu tham gia vòng Đối thoại chiến lược tài chính và kinh tế Trung Quốc-Canada ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 12/11. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vòng Đối thoại chiến lược tài chính và kinh tế Trung Quốc-Canada lần đầu tiên đã chính thức khai mạc ngày 12/11 trong bối cảnh Bắc Kinh và Ottawa đang tìm cách tăng cường hợp tác và chung sức đối phó với những thách thức mang tính toàn cầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, cuộc đối thoại này do Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Dũng cùng Bộ trưởng Tài chính Canada William Morneau và Bộ trưởng Bộ Đa dạng hóa Thương mại Quốc tế Canada James Car đồng chủ trì.

Tại đối thoại, hai bên đã nhất trí hơn 50 thỏa thuận và thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô, hoạt động quản trị kinh tế toàn cầu cũng như hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và tài chính.

[Trung Quốc khó tìm đồng minh trong cuộc thương chiến với Mỹ]

Ủy viên Quốc vụ Vương Dũng cho biết tín hiệu tích cực đã phát đi khi hai bên cam kết sẽ chung sức bảo vệ cơ chế đa phương và toàn cầu hoá cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của hai nước và thế giới.

Về phần mình, các đại diện của Canada cho biết Ottawa coi trọng các mối quan hệ với Trung Quốc, đồng thời khẳng định hai nền kinh tế có tính bổ trợ cao cũng như có tiềm năng hợp tác to lớn.

Canada sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để hỗ trợ và cải thiện cơ chế thương mại đa phương dựa trên các nguyên tắc và luật lệ, đẩy mạnh hợp tác trong hoạt động quản trị kinh tế toàn cầu, đồng thời chung tay đối phó với những thách thức mang tính toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)