Tại buổi họp báo ngày 27/7, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) Cao Phong cho rằng các công ty trong nước cần thận trọng khi quyết định đầu tư vào những tài sản lớn ở nước ngoài, trong bối cảnh chính phủ nước này đang xiết chặt các quy định liên quan đến hoạt động mua sắm một cách thiếu cân nhắc các tài sản ở nước ngoài.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về hoạt động đầu tư ở nước ngoài rất mạnh mẽ của tập đoàn bất động sản Vạn Đạt Đại Liên, ông Cao Phong cho biết MOC khuyên các doanh nghiệp của Trung Quốc cân nhắc một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra các quyết định đầu tư vào bất động sản, khách sạn, rạp chiếu phim, câu lạc bộ giải trí và thể thao ở nước ngoài.

Kể từ thương vụ trị giá 2,6 tỷ USD mua lại chuỗi rạp chiếu phim AMC, Vạn Đạt đã đổ rất nhiều tiền vào các hoạt động mua sắm tài sản ở nước ngoài. Bên cạnh Vạn Đạt, Tập đoàn Hải Nam (HNA Group) và Tập đoàn Bảo hiểm An Bang (Anbang Insurance Group) cũng là những “ông lớn” đầy tham vọng trong hoạt động này.

[Doanh nghiệp Trung Quốc dự định đặt mua 500 tấn quả vải Việt Nam]

Tuy nhiên, trước những sức ép từ các nguy cơ tài chính và thất thoát nguồn vốn, những mối quan ngại về gánh nặng nợ nần chồng chất đang ngày một tăng cao, trong năm nay, những khoản tiền lớn đổ ra nước ngoài sẽ bị các cơ quan chức năng Trung Quốc giám sát chặt chẽ hơn.

Về phần mình, MOC cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các công ty trong nước thực hiện những hoạt động đầu tư có thực và hợp pháp ở nước ngoài theo quy luật của thị trường và thực tiễn quốc tế. Trong đó, hoạt động đầu tư trong những lĩnh vực như xây dựng “Vành đai và Con đường,” hợp tác năng lực sản xuất quốc tế và nâng cấp trình độ công nghiệp sẽ nhận được sự hỗ trợ đặc biệt.

Ngoài ra, người phát ngôn MOC còn nhấn mạnh những nỗ lực kiểm soát nguy cơ để đảm bảo sự tăng trưởng lành mạnh và trật tự của các hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

Trong sáu tháng đầu năm 2017, vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (ODI) của Trung Quốc giảm 45,8% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, đầu tư vào những lĩnh vực như bất động sản, thể thao và giải trí sụt giảm mạnh nhất với tốc độ trên 80%.