Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Trung Quốc ngày 15/4 đã lên tiếng cảnh báo tình trạng căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời hối thúc các bên liên quan ngừng ngay các hành động khiêu khích, làm phức tạp thêm tình hình.

Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra ngay sau khi Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo tầm trung, song dường như vụ phóng tên lửa này là không thành công.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên là rất phức tạp và nhạy cảm, nên các bên liên quan cần kiềm chế và tránh những động thái khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

“Các bên trên bán đảo Triều Tiên cần tuyệt đối tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngừng ngay các hành động khiêu khích nhằm tránh làm phức tạp thêm tình hình,” ông Lục Khảng tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi tất cả các bên nỗ lực vì mục đích chung là gìn giữ hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra ngay sau khi Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo tầm trung vào sáng sớm ngày 15/4 từ bờ biển phía Đông của nước này, nhưng dường như vụ phóng đã thất bại.

Thông tin này được đưa ra đúng vào dịp Bình Nhưỡng kỷ niệm ngày sinh lần thứ 104 cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Trước đó, ngày 14/4, Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đã triển khai một hoặc hai tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan ở bờ biển phía Đông, có thể chuẩn bị cho một vụ phóng vào ngày 15/4./.