Siêu bão Meranti gây đổ cột điện. (Nguồn: AFP)

Trung tâm Dự báo môi trường biển quốc gia của Trung Quốc (NMEFC) ngày 14/9 nâng mức cảnh báo sóng biển do siêu bão Meranti lên mức "màu đỏ," mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo 4 màu của nước này.

Gió mạnh và sóng biển cao đến 12m đã được quan sát thấy ở ngoài khơi bờ biển phía Đông đảo Đài Loan, khi siêu bão Meranti quét qua cực phía Nam vùng lãnh thổ này với sức gió giật 263km/h, sức gió mạnh nhất trong 120 năm qua.

Bão đang di chuyển về phía Tây và dự kiến đổ bộ vào bờ biển các tỉnh Phúc Kiến, Chiết Giang và Quảng Đông trong ngày 14-15/9.

Cùng ngày, Cơ quan Hải dương trung ương Trung Quốc (SOA) đã ban bố lệnh đối phó khẩn cấp mức II. Tàu thuyền đã được lệnh trở về cảng và người dân được khuyến cáo ở trong nhà và tránh những ngôi nhà không an toàn. NMEFC cũng khuyến cáo cần gia cố đập. Dự kiến bão sẽ đem theo gió mạnh và mưa lớn khi đổ bộ vào đất liền. 

Meranti là trận bão mạnh nhất ở Trung Quốc trong nhiều năm trở lại đây. Các trường học và nhà trẻ ở các thành phố duyên hải đã phải đóng cửa trong ngày 14/9.

Ít nhất 175 chuyến bay đến và đi từ tỉnh Phúc Kiến đã bị hủy. Nhiều tàu chở khách cũng đã phải hủy chuyến./.