Trung Quoc canh bao viec tach roi Trung-My se gay ton hai ca hai nuoc hinh anh 1Quốc kỳ Trung Quốc (giữa) và quốc kỳ Mỹ. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Trung Quốc ngày 30/9 cảnh báo nguy cơ bất ổn trên các thị trường quốc tế nếu xảy ra bất kỳ sự "tách rời" nào giữa Trung Quốc và Mỹ, sau khi nhiều nguồn tin cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét loại các công ty Trung Quốc khỏi thị trường chứng khoán Mỹ. 

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng hợp tác thương mại và tài chính giữa Trung Quốc và Mỹ là hợp tác cùng có lợi.

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh: "Việc gây sức ép tối đa, thậm chí tìm cách tách rời quan hệ Trung-Mỹ sẽ gây tổn hại lợi ích của các công ty và người dân Trung Quốc và Mỹ, tạo bất ổn trên thị trường tài chính và đe dọa thương mại toàn cầu và tăng trưởng kinh tế."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ tăng cường hợp tác tài chính và kinh tế song phương, đồng thời có "thái độ xây dựng" hướng tới giải quyết những bất đồng.

Tuyên bố của người phát ngôn trên được đưa ra trong bối cảnh các nguồn tin ngày 27/9 cho biết Tổng thống Trump đang cân nhắc loại các công ty Trung Quốc khỏi danh sách niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ, một phần nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty này.

[Nhiều công ty Trung Quốc gặp khó khăn do căng thẳng thương mại]

Ngoài ra, các nguồn tin này cho rằng Washington ngày càng quan ngại về những hoạt động của công ty Trung Quốc đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Tuy nhiên, ông Cảnh Sảng khẳng định Trung Quốc đã nhận được phản hồi từ Bộ Tài chính Mỹ cho biết Washington không có kế hoạch cấm các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ "ở thời điểm này."

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang từ tháng 7/2018, theo đó hai nước liên tiếp bổ sung các mức thuế áp với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau.

Tuy nhiên, mới đây, Tổng thống Mỹ Trump đã chấp thuận yêu cầu của Bắc Kinh hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD cho đến ngày 15/10.

Đáp lại, Ủy ban Thuế vụ Quốc vụ viện Trung Quốc cũng thông báo sẽ hủy bỏ việc áp thuế bổ sung đối với hai mặt hàng đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ trước thềm các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 10.

Theo kế hoạch, vòng đàm phán cấp cao mới giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ diễn ra tại Washington (Mỹ) vào ngày 10-11/10 tới./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)