Tờ “Nhật báo Thượng Hải” cho biết Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 18/3 đã yêu cầu các quan chức chính phủ cắt giảm những chuyến công tác nước ngoài, hạn chế mua ôtô và những khoản chi không cần thiết.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang giảm sút trong khi thâm hụt ngân sách ngày càng tăng.

Theo phóng viên TTXVN tại HongKong, thời gian gần đây báo chí Trung Quốc đã phanh phui nhiều vụ quan chức địa phương lợi dụng công quỹ để đi công tác nước ngoài nhưng thực chất là đi mua sắm, du lịch. Bên cạnh đó, một số địa phương dùng ngân sách để xây dựng các trụ sở tốn kém hay tổ chức các buổi tiệc tùng lãng phí.       

Theo thông báo mới nhất của Bộ Tài chính Trung Quốc, các khoản chi này đều sẽ bị cắt giảm, trong đó khoản chi công tác nước ngoài giảm 20% so với mức trung bình của 3 năm qua, chi mua sắm xe cộ giảm 15%, chi cho các hoạt động giải trí giảm 10%.             

Thông báo nhấn mạnh mọi cơ quan, tổ chức phải tuân thủ nghiêm túc yêu cầu này, tự cắt giảm chi tiêu và hạn chế những khoản chi khác có liên quan.

Do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay, tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong quý IV năm 2008 chỉ đạt 6,8% so với 13% của cả năm 2007.

Trong khi đó, thâm hụt ngân sách năm 2009 dự kiến tăng gấp 7 lần, vượt 1.000 tỷ NDT (tương đương 146,3 tỷ USD), do hậu quả của cuộc khủng hoảng và việc triển khai gói kinh thích kinh tế khổng lồ gần 600 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)