Con sán dài 8cm được gắp ra từ trong đầu của Liang Liao. (Nguồn: DM)

Theo Daily Mail, các bác sỹ phẫu thuật ở Trung Quốc vừa lấy được ra một con sán dài 8cm từ trong đầu một cậu bé 11 tuổi.

Cậu bé Liang Liao thường xuyên kêu mình bị đau đầu và hay xuất hiện các cơn co giật. Cha mẹ Liang Liao đã đưa con mình vào bệnh viện Tân Hoa ở Thượng Hải để khám. Sau khi nhập viện, các bác sỹ đã tiến hành xét nghiệm và chụp X-quang cho cậu bé.

Kết quả chụp X-quang cho thấy một con sán dài 8cm đang sống trong đầu cậu bé và di chuyển xung quanh não bộ. Ngay lập tức, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật gắp con sán ra.

Bố của cậu bé, anh Liang Chao, cho biết con trai mình thường xuyên mua đồ ăn vặt từ những người bán rong trên đường, và rất ít khi ăn đồ ăn nhà làm. Anh cũng cho biết mình nghi ngờ những món ăn đường phố đó đã bị nhiễm khuẩn và khiến con mình mắc sán.

"Tôi không hiểu sao thằng bé thích ăn mấy món đó. Có lần nó còn bảo tôi là nó đã ăn thịt rắn nướng bán trên đường. Tôi ngờ là những thứ mà những người bán hàng bán cho nó không thực sự là thịt rắn hay bất cứ thứ gì họ khẳng định. Thằng bé mới có 11 tuổi, nó không phân biệt được sự khác biệt" - anh Chao cho hay.

Các bác sỹ đã xác định con sán trong đầu Liang Liao là sán dây. Loại sán này xâm nhập cơ thể con người qua việc ăn thịt ếch nhái, thịt rắn hoặc thịt các loại động vật có vú nhỏ khác không được nấu chín kỹ, hay ăn thịt lợn sống.

Sán dây xâm nhập theo đường tiêu hóa và nhắm tới phần não bộ, đôi khi là mắt để ký sinh. Sán dây thường gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới não, thậm chí có thể gây tử vong nếu không được phát hiện kịp thời.

Ca nhiễm sán dây này được phát hiện chỉ vài ngày sau khi có tin một bệnh nhân người Anh là người đầu tiên tại nước này cũng bị sán dây xâm nhập vào não.

Các bác sỹ tại bệnh viện Addenbroke ở Cambridge đã lấy con sán ra. Họ cảnh báo rằng nếu con sán này thuộc một chủng nguy hiểm hơn, nó có thể đẻ trứng và sán con sẽ ăn não người bệnh./.