(Nguồn: thestar.com.my)

Reuters, hãng hàng không Jeju của Hàn Quốc ngày 30/5 thông báo Trung Quốc đã thông qua kế hoạch tăng gấp đôi chuyến bay của hãng này đến thành phố Uy Hải, Trung Quốc kể từ ngày 2/6, qua đó làm dấy lên hy vọng xoa dịu căng thẳng chính trị giữa hai nước.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc trở nên căng thẳng trong nhiều tháng nay do quyết định triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Tuy nhiên, hai nước đã chuyển sang giọng điệu mang tính hòa giải hơn với việc ông Moon Jae-in, người theo đường lối tự do chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc vừa qua.

[Trung Quốc tuyên bố rất coi trọng quan hệ với Hàn Quốc]

Người phát ngôn hãng hàng không Jeju, hãng hàng không giá rẻ hàng đầu của Hàn Quốc, ông Park Jung-Jun cho biết ban đầu hãng này xin tăng gấp đôi chuyến bay đến thành phố Uy Hải, từ 7 lên 14 chuyến mỗi tuần hồi đầu tháng 4, song Trung Quốc không chấp thuận do đang có tranh cãi ngoại giao.

Nay việc Bắc Kinh thông qua kế hoạch tăng chuyến bay làm dấy lên hy vọng căng thẳng giữa hai nước được hạ nhiệt. Tuy vậy, Trung Quốc vẫn chưa thông qua đề nghị nối lại các chuyến bay thuê bao giữa hai nước./.