Quần đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. (Nguồn: AP)

Theo Kyodo, ngày 7/4, Trung Quốc đã kịch liệt chỉ trích Nhật Bản thông qua bộ sách giáo khoa mới được áp dụng trong các trung học cơ sở (cấp hai) nhằm khẳng định chủ quyền của Tokyo đối với những quần đảo ở Biển Hoa Đông và giảm bớt trách nhiệm của Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Đây là những vấn đề nhạy cảm gây căng thẳng cho quan hệ song phương trong một thời gian dài.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nêu rõ: "Trung Quốc quan ngại sâu sắc về những gì đang diễn ra ở Nhật Bản. Cho dù Nhật Bản có làm bất cứ điều gì để công khai quan điểm của họ, nước này không thể thay đổi sự thật là quần đảo Điếu Ngư (quần đảo tranh chấp do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku) thuộc về Trung Quốc."

Toàn bộ 18 cuốn sách trong bộ giáo khoa mới này, được áp dụng trong các trường trung học cơ sở bắt đầu từ tháng 4/2016, mô tả quần đảo trên thuộc chủ quyền Nhật Bản.

Bộ sách giáo khoa mới cũng cho thấy sự thay đổi về đường lối chiến lược của Tokyo đối với lịch sử Nhật Bản.

Bộ sách này không đề cập tới những sự kiện như việc Nhật Bản chiếm đóng thành phố Nam Kinh của Trung Quốc năm 1937, sự kiện dẫn tới một trong những vụ thảm sát tồi tệ nhất trong thời kỳ đó./.