Khách thập phương đến viếng đền Yasukuni trong ngày đầu tiên của lễ hội mùa Thu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, ngày 19/10, Trung Quốc đã hối thúc Nhật Bản đối mặt với lịch sử, sau khi hai bộ trưởng trong nội các Nhật Bản đã đến thăm đền Yasukuni tại Tokyo trong dịp lễ hội Mùa Thu.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nêu rõ: "Việc các thành viên nội các Nhật Bản thăm đền Yasukuni, vốn không chỉ thờ các tội phạm chiến tranh hạng A mà còn tôn thờ chiến tranh, cho thấy thái độ thiếu lành mạnh của chính phủ Nhật Bản với những tội lỗi trong quá khứ. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này."

Hai bộ trưởng thăm đền Yasukuni là Bộ trưởng Nội vụ và Thông tin liên lạc, ông Sanae Takaichi và Bộ trưởng phụ trách thúc đẩy quyền phụ nữ, ông Katsunobu Kato. Hai vị quan chức trên đều là những nhân vật thân cận với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A.

Tranh cãi ngoại giao thường xảy ra khi các nhà lãnh đạo và giới chức Nhật Bản đến viếng đền, do các nước láng giềng như Trung Quốc và Hàn Quốc coi động thái này là tưởng nhớ các tội phạm chiến tranh./.