Ngày 24/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã ra một thông báo trên website của Bộ này cho rằng Mỹ vi phạm các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) khi có những trợ cấp chính phủ "không công bằng" cho các công ty năng lượng tái tạo.

Theo thông báo, sáu chương trình năng lượng tái tạo liên quan đến năng lượng gió, Mặt Trời và thủy điện ở các bang Washington, Massachussets, Ohio, New Jersey và California của Mỹ đã vi phạm Thỏa thuận về các biện pháp trợ cấp và chống bán phá giá cũng như Thỏa thuận chung về thuế quan và thương mại của WTO.

Tháng 11 năm ngoái, Bộ Thương mại Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra theo đề nghị của một số tổ chức và hiệp hội hữu quan, trong đó có Phòng Thương mại xuất nhập khẩu các sản phẩm máy móc-điện tử Trung Quốc.

Cuộc điều tra này đã kết thúc vào ngày 24/5 như dự kiến.

Các tổ chức này yêu cầu loại bỏ những ảnh hưởng tiêu cực của các chính sách trợ cấp mà Chính phủ Mỹ đang tiến hành nhằm duy trì một môi trường thương mại công bằng.

Thông báo trên của Bộ Thương mại Trung Quốc được đưa ra một tuần sau khi Mỹ quyết định áp đặt thuế chống phá giá đối với các nhà sản xuất pin mặt trời của Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng các sản phẩm này bán trên thị trường Mỹ với mức giá "thấp giả tạo," vì vậy phải chịu mức thuế chống phá giá từ 31% đến 250%./.