Trung Quoc chi trich ong Abe gui le vat toi den Yasukuni hinh anh 1Các thầy tu làm lễ tại đền Yasukuni ở Tokyo ngày 17/10/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương ngày 21/4 tuyên bố Bắc Kinh phản đối việc Thủ tướng Shinzo Abe gửi lễ vật tới ngôi đền thời chiến Yasukuni.

Trả lời họp báo thường ngày, ông Tần Cương nêu rõ: "Chúng tôi hối thúc phía Nhật Bản có thái độ đúng đắn trong các vấn đề lịch sử, chấm dứt những hành động khiêu khích và giành được niềm tin của khu vực châu Á cũng như toàn thế giới bằng những hành động cụ thể."

Theo ông Tần Cương, việc Thủ tướng Abe gửi lễ vật và các thành viên nội các Nhật Bản viếng thăm đền Yasukuni thể hiện "quan điểm sai lầm của nội các Nhật Bản đối với lịch sử" và Bắc Kinh đã thể hiện thái độ nghiêm khắc đối với Tokyo.

Ông nhấn mạnh: "Vấn đề đền Yasukuni là nhân tố hủy hoại quan hệ giữa Nhật Bản với các nước gia láng giềng."

Trước đó cùng ngày, ông Abe đã gửi đồ cúng tới đền Yasukuni trong một động thái gây tranh cãi khác tiếp sau chuyến thăm của Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Yoshitaka Shindo tới ngôi đền này hôm 12/4./.
(Vietnam+)