Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Phát biểu ngày 19/7 với báo giới tại Bắc Kinh, đề cập đến các phát biểu của Cố vấn Kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng Larry Kudlow, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh việc quan chức có liên quan của Mỹ bất ngờ bóp méo sự thật và đưa ra các cáo buộc giả dối gây phẫn nộ và ngoài sức tưởng tượng.

Theo bà Hoa Xuân Oánh, việc các bình luận của một quan chức cao cấp Nhà Trắng đổ lỗi cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cản trở tiến bộ của một thỏa thuận để ngăn chặn một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là không có thật và gây sốc.

Bà khẳng định Trung Quốc đang làm hết sức để tránh leo thang tranh chấp thương mại, đồng thời tái khẳng định nước này không muốn một cuộc chiến tranh thương mại nhưng cũng không sợ điều đó xảy ra.

Trước đó, ngày 18/7, Cố vấn Nhà Trắng Kudlow cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cố tình trì hoãn một thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

[Trung Quốc khẳng định sẽ bổ sung các biện pháp đáp trả Mỹ]

Phát biểu tại Hội nghị Delivering Alpha do đài CNBC và tạp chí Istitutional Investor tài trợ, lãnh đạo Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng tin rằng các quan chức Trung Quốc như Phó Thủ tướng Lưu Hạc mong muốn dừng các biện pháp "trả đũa" lẫn nhau giữa Washington và Bắc Kinh, nhưng Chủ tịch Tập Cận Bình đã không thông qua những thay đổi trong các lĩnh vực chuyển giao công nghệ và các chính sách thương mại khác.

Thế giới đang đứng trước một cuộc chiến tranh thương mại trên diện rộng mà khởi đầu là biện pháp áp thuế nhôm, thép nhập khẩu lần lượt là 10% và 25% mà Mỹ đưa ra nhằm điều chỉnh cán cân thương mại giữa quốc gia này và các đối tác trên thế giới, tạo ra một chuỗi liên hoàn các biện pháp đối kháng.

Đáng chú ý, Mỹ liên tiếp quyết định áp thuế nhập khẩu và đe dọa áp thuế với nhiều mặt hàng có tổng trị giá hàng chục tỷ USD nhập từ Trung Quốc, kèm theo đó là những biện pháp đáp trả của Bắc Kinh.

Trong khi Washington đã áp mức thuế nhập khẩu lên tới 25% với các mặt hàng nhập từ Trung Quốc với tổng trị giá khoảng 34 tỷ USD và chuẩn bị áp mức thuế này với một gói hàng hóa khác từ Trung Quốc trị giá 16 tỷ USD, Nhà Trắng lại tiếp tục cho phép giới chức thương mại xem xét lên danh sách gói hàng hóa khác có tổng trị giá 200 tỷ USD sẽ chịu mức thuế nhập khẩu trên sớm nhất là vào tháng Chín tới.

Những đòn đánh thuế "ăn miếng trả miếng" giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới càng khiến cho nguy cơ nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu trở nên rõ rệt hơn./.