Ngày thi đấu thứ 13 đã chứng kiến cuộc lên ngôi ngoạn mục của người Mỹ không chỉ ở trận chung kết bóng đá nữ mà quan trọng hơn là ở bảng tống sắp huy chương của Olympic London 2012.

Trong ngày hôm qua thì Trung Quốc chỉ giành thêm được 1 huy chương vàng ở môn nhảy cầu với chiến thắng của Chen Ruolin, nên đành ngậm ngùi nhìn đoàn Mỹ vượt qua với khoảng cách chênh lệch là 2 HCV.

Ba ngày trước lễ bế mạc, Mỹ đang dẫn đầu với 39 HCV so với 37 HCV của Trung Quốc.

Và với việc các môn thế mạnh của Trung Quốc gần như đều đã kết thúc nội dung thi đấu thì nhiều khả năng, ngôi số 1 của đoàn Mỹ sẽ được bảo toàn cho đến hết Thế vận hội.

Theo dự đoán thì Trung Quốc chỉ có thể giành thêm 1 HCV nữa ở môn nhảy cầu vào ngày hôm nay khi Qiu Bo thi đấu ở nội dung 10m, cùng niềm hy vọng nước chủ nhà Tom Daley.

Trong khi đó, đoàn Anh vẫn vững vàng ở vị trí thứ 3 với 25 huy chương vàng, bỏ xa Nga và Hàn Quốc, cùng được 12 HCV.

Lý do khiến Trung Quốc để Mỹ vượt mặt trong ngày hôm qua là do các nữ võ sĩ của họ đã để thua trong 2 trận chung kết ở các môn taekwondo và quyền Anh, đều trước các võ sĩ chủ nhà.

Ở môn taekwondo hạng dưới 57kg dành cho nữ, Jade Jones đã có chiến thắng ấn tượng 6-4 trước Hou Yuzhou, còn Nicola Adams đã đánh bại Ren Cancan ở môn quyền Anh hạng ruồi, qua đó trở thành nữ võ sĩ quyền Anh đầu tiên trong lịch sử giành HCV Olympic.

Trong khi đó, ngoài chiếc HCV bóng đã nữ, 4 chiếc HCV còn lại mà đoàn Mỹ giành được trong ngày hôm qua là ở các môn quyền Anh nữ (Claressa Shields, hạng trung), điền kinh (2) và bóng nước (Water Polo).

Hai HCV điền kinh của Mỹ thuộc về Christian Taylor ở nội dung nhảy 3 bước với thành tích 17,21m (KLTG là 18,29m do huyền thoại người Anh Jonathan Edwards nắm giữ) và của Ashton Eaton ở môn 10 môn phối hợp.

Còn tại trận chung kết môn bóng nước dành cho nữ, các cô gái Mỹ đã đánh bại Tây Ban Nha với tỷ số 8-5.


Các cô gái Mỹ giành HCV ở môn Bóng nước (Nguồn: Getty Images)

Tại môn vật, các cô gái Nhật tiếp tục gây ấn tượng khi đô vật từng 9 lần vô địch thế giới Saori Yoshida đã lập kỳ tích 3 lần giành HCV Olympic ở môn vật tự do sau chiến thắng trước Tonya Verbeek của Canada ở hạng 55kg.

Cô đã tái lập thành tích của người đồng hương Kaori Icho trước đó một ngày ở hạng cân 63kg.

Nhờ chiếc HCV này mà Nhật đã vươn lên vị trí thứ 12 với 5 HCV, chỉ còn kèm Kazakhstan 1 HCV./.

(Vietnam+)