Trung Quoc cho Bolivia vay 7 ty USD de xay dung co so ha tang hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Bolivia Evo Morales tham dự lễ ký các văn kiện hợp tác song phương ở Bắc Kinh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/10, Phó Tổng thống Bolivia Alvaro Garcia Linera tuyên bố quốc gia Nam Mỹ này sẽ nhận khoảng 7 tỷ USD tín dụng từ Trung Quốc dành cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, với lãi suất dao động từ 1-4%.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Linera cho biết khoản tín dụng này sẽ được rót vào các dự án xây dựng đường bộ, đường sắt và thủy điện do các công ty Trung Quốc thi công tại Bolivia từ năm 2016.

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Bolivia nhấn mạnh đây không phải là một gói tín dụng tổng thể, mà hai nước sẽ thương lượng từng dự án cụ thể và con số 7 tỷ USD là tổng giá trị ước tính của nhóm dự án trên.

Nếu việc cấp tín dụng này được thực hiện, tổng số nợ công nước ngoài của Bolivia sẽ lên tới 33 tỷ USD, tương đương 35% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia Nam Mỹ này.

Trước đó, Trước đó, trong chuyến công du Mỹ Latinh hồi tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tuyên bố rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị thành lập một quỹ có số vốn 30 tỷ USD để thúc đẩy việc thành lập và phát triển các doanh nghiệp Trung Quốc tại khu vực này./.
(Vietnam+)