Trung Quốc coi việc đi thăm nhà tù như biện pháp răn đe (Nguồn: AFP)

Báo chí chính thống Trung Quốc cho biết nhiều quan chức vừa được đưa đi tham quan các nhà tù ở nước này và còn gặp gỡ những phạm nhân, gồm cả đồng nghiệp cũ của họ.

Các chuyến tham quan nhằm phát tín hiệu răn đe nghiêm khắc, khiến họ phải suy nghĩ kỹ trước khi có hành vi phạm pháp.

Theo tờ China Daily, hơn 70 quan chức Hồ Bắc và vợ hoặc chồng của họ đã được đưa đi tham quan nhà tù trong vòng 1 ngày, nhằm “răn đe mang tính giáo dục.” Trong chuyến tham quan, họ được gặp 15 cựu quan chức chính quyền đang thụ án tại nhà tù.

China Daily dẫn lời Ủy ban kỷ luật kiểm tra trung ương (CCDI) nói rằng những chuyến tham quan như thế đã diễn ra trên toàn quốc. Các vị khách tham quan được cảnh báo về việc “không thực hiện các hành vi sai phạm liên quan tới tham nhũng.”

Cũng trong ngày thứ Hai, báo chí Trung Quốc cho biết các quan chức ở thành phố Thiên Tân đã bắt đầu phải nêu vị trí công việc của họ trong đảng cầm quyền trên danh thiếp.

Tờ Thời báo hoàn cầu nói rằng các tấm danh thiếp mới lấy cảm hứng từ những phát biểu gần đây của lãnh đạo CCDI Vương Kỳ Sơn (Wang Qishan). Chúng nhấn mạnh “vai trò lãnh đạo của đảng trong chính quyền.”

Một số cư dân mạng đã hoan nghênh các chuyến tham quan nhà tù kể trên, nhưng số khác vẫn chê bai, nói rằng những chuyến đi như thế này cần phải kéo dài hơn.

Một người viết trên Sina Weibo như sau: "Nếu tiến hành một cuộc kiểm tra bất ngờ trên các quan chức, hẳn phần lớn trong số họ đã phải ngồi tù rồi.”

Đảng cầm quyền Trung Quốc đã thề sẽ trấn áp đại dịch tham nhũng và mấy năm gần đây, vài nhân vật lãnh đạo cao cấp đã bị điều tra. Tuy nhiên giới phê bình vẫn nói rằng Trung Quốc vẫn chưa tiến hành các hoạt động cải cách có hệ thống để chống lại vấn nạn này./.