Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Nguồn: AFP)

Ngày 1/8, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Venezuela Rodolfo Marco thông báo nước này vừa nhận được khoản tín dụng trị giá 5 tỷ USD của Trung Quốc trong một thỏa thuận về cung cấp dầu thô cho quốc gia châu Á. 

Theo ông Marco, đây là khoản tín dụng thứ hai mà Bắc Kinh giải ngân cho Caracas thông qua Quỹ Trung Quốc-Venezuela và là minh chứng cho “mối quan hệ tin tưởng và tốt đẹp” giữa hai quốc gia. Ông cũng cho biết nguồn tài chính này sẽ được đầu tư cho sản xuất nhằm thúc đẩy phát triển và đa dạng hóa nền kinh tế. 

Đầu tháng Bảy vừa qua, hai nước đã thỏa thuận một hợp đồng tài chính theo đó Trung Quốc sẽ cung cấp tín dụng tối đa hàng năm số tiền vào khoảng 5 tỷ USD cho Venezuela.

Đổi lại nước Nam Mỹ này sẽ cung cấp dầu thô cho Trung Quốc, trong bối cảnh nước này đang lâm vào tình trạng thiếu hụt thanh khoản trầm trọng do dầu mỏ, vốn chiếm tới hơn 90% nguồn thu ngoại tệ của Caracas, rớt giá trên thị trường thế giới. Hiện hai bên cũng đang đàm phán một khoản vay với số tiền tương đương cho Tập đoàn dầu khí nhà nước PDVSA của Venezuela. 

Là đồng minh thân cận của Venezuela, từ năm 2008 tới nay, Bắc Kinh đã tài trợ cho quốc gia Nam Mỹ này khoảng 50 tỷ USD và Caracas trả số tiền này bằng việc xuất khẩu sang Trung Quốc hơn 500 thùng dầu/ngày. 

Khoản tín dụng lần này cùng với một khoản tín dụng 5 tỷ USD mà Trung Quốc giải ngân cho Venezuela hồi đầu năm có thể coi là phao cứu sinh đối với Venezuela và cũng là bước đi cho thấy Bắc Kinh vẫn tiếp tục ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Maduro./.