Xếp dỡ hàng hóa lên tàu tại cảng ở Thiên Tân, Trung Quốc. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 19/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm và thị sát Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Tây Nam Trung Quốc), đồng thời nhấn mạnh tới việc chú trọng phát triển tốt kinh tế biển và xây dựng tốt các cầu cảng ở Vịnh Bắc Bộ.

Trong chặng dừng chân đầu tiên đến thành phố Bắc Hải ở phía Nam tỉnh Quảng Tây, ông Tập Cận Bình đã lắng nghe giới chức tỉnh báo cáo về tình hình quy hoạch và xây dựng bến cảng, tìm hiểu tình hình xây dựng phát triển Khu kinh tế Vịnh Bắc Bộ Quảng Tây và mở cửa hợp tác hướng tới Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tại đây, ông Tập Cận Bình đã chỉ thị cho giới chức địa phương cần phải xây dựng cầu cảng tốt hơn nữa tại Vịnh Bắc Bộ và phát triển kinh tế biển.

Ông khẳng định rằng cảng Thiết Sơn ở thành phố Bắc Hải có lợi thế vị trí địa lý, có triển vọng phát triển rộng lớn, và sẽ là điểm tựa quan trọng của Khu kinh tế Vịnh Bắc Bộ.

Ông nêu rõ: "Đối với sự phát triển của Quảng Tây, sự phát triển của kinh tế khu vực, cảng này sẽ đóng vai trò thúc đẩy rất quan trọng, phải xây dựng tốt cảng này, phải xây dựng các khu vực cảng trong cả Vịnh Bắc Bộ. Xây dựng cảng là rất quan trọng, chúng ta thường nói muốn giàu thì trước tiên phải sửa đường sá, nhưng ở vùng duyên hải muốn giàu thì trước tiên phải xây dựng cầu cảng."

Có bề dày lịch sử Con đường Tơ lụa trên biển thời cổ, thành phố Bắc Hải có ba mặt giáp biển, hướng ra Đông Nam Á, và là con đường đi ra biển thuận tiện nhất kết nối Tây Nam Trung Quốc với ASEAN./.