Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết chuyến thăm Mỹ sắp tới của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ củng cố quan điểm rằng hòa bình sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước, trong khi xung đột sẽ làm phương hại cho cả hai bên.

Phát biểu tại một diễn đàn do Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức, ông Vương Nghị nêu rõ chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình, dự kiến từ ngày 22-25/9 tới, sẽ tập trung vào vấn đề tăng cường sự tin cậy giữa hai nước, đồng thời tìm cách giải quyết những lo ngại của giới chức Mỹ rằng hai bên đang bất đồng trong việc giải quyết các vấn đề như quan hệ quốc tế và trật tự khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh: “Chuyến thăm này có lợi cho hợp tác hữu nghị Trung Quốc-Mỹ, cũng như hòa bình và sự phát triển của toàn thế giới. Đây chắc chắn sẽ là dấu mốc quan trọng trong quan hệ Trung Quốc-Mỹ.”

Theo kế hoạch, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc nói chuyện với các doanh nghiệp, giáo viên và sinh viên tại Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cũng cho biết hai bên sẽ công bố một loạt biện pháp nhằm tăng cường giao lưu dân sự, cũng như những thỏa thuận hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực như tài chính thương mại, năng lượng, biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, khoa học và công nghệ, nông nghiệp, thực thi luật pháp, hàng không và cơ sở hạ tầng.

Bộ trưởng Vương Nghị bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tái khẳng định quan điểm chiến lược và định hướng phát triển của mỗi nước, tăng cường trách nhiệm và quan tâm chung để bảo vệ hòa bình, ổn định và phát triển.

Ông nhấn mạnh cả hai nước đều có nguồn tài nguyên cùng nhu cầu tiến hành trao đổi và hợp tác tích cực liên quan đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc cũng sẽ tham dự các hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập Liên hợp quốc tại trụ sở ở New York từ ngày 26-28/9 tới./.