Chính phủ Malaysia cam kết sẽ giúp đỡ các nhà xuất khẩu địa phương đang gặp khó khăn trong việc tìm hiểu các tiêu chuẩn của Trung Quốc cho việc nhập lại tổ chim yến.

Vào tháng Chín, Bắc Kinh và Kuala Lumpur đã ký một giao thức về việc cho phép nhập khẩu cho tổ yến vào Trung Quốc trở lại, mà đã mang lại hy vọng cho các nhà xuất khẩu tổ yến của Malaysia. Tuy nhiên, hiện các nhà xuất khẩu tổ yến của Malaysia vẫn chưa có được giấy phép nhập khẩu của Trung Quốc vì phải chờ các cơ quan chức năng của nước này thanh tra, kiểm toán các trang trại nuôi yến trước khi có kết luận cuối cùng.

Chua Tee Yong, Thứ trưởng Nông nghiệp và Công nghiệp dựa trên Nông nghiệp Malaysia, cho biết để đủ điều kiện cho việc thanh tra, kiểm toán các nông dân nuôi yến phải đáp ứng các yêu cầu đã nêu trong biểu mẫu của Cơ quan Quản lý Công nhận và Chứng nhận quốc gia Trung Quốc (CNCA).

Hiện đã có nhiều nhà xuất khẩu tổ yến của Malaysia đã hoàn thành biểu mẫu này và Chua sẽ sớm có cuộc họp với 36 người khác để giúp họ hoàn tất biểu mẫu.

Ông cũng đã kêu gọi Cục dịch vụ Thú y và Bộ Y tế Malaysia phối hợp chặt chẽ với ngành nuôi chim yến để có thể giúp đỡ các nông trại này đáp ứng các tiêu chí của CNCA cho việc kiểm toán và giúp phục hồi ngành này.

Nghề nuôi yến của Malaysia đã bị lao đao kể từ khi các nhà chức trách Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu tổ yến từ nước này vào tháng 7/2011. Việc tạm dừng được đưa ra sau khi cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện các mẫu lấy từ các sản phẩm tổ yến huyết có chứa hàm lượng nitrite không đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe của nước này.

Vấn đề thêm phức tạp sau khi Tổng cục Giám sát Chất lượng, Thanh tra và Kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ) đưa thêm một số yêu cầu mới đối với các sản phẩm tổ yến nhập khẩu, bao gồm cả việc sử dụng RFID.

Việc này đã gây khó khăn cho chính phủ Malaysia khi tìm đường ra cho ngành nuôi yến vốn mang lại lợi nhuận hàng tỷ ringgit mỗi năm./.

Xuân Triển/Kuala Lumpur (Vietnam+)