Trung Quoc chua noi long phong dich, Han doi huong dan doi pho dich hinh anh 1Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Mễ Phong ngày 12/5 khẳng định chưa thể nới lỏng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuyên bố trên được ông Mễ Phong đưa ra trong bối cảnh ngày 11/5, thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, ghi nhận nhóm người mắc COVID-19 đầu tiên kể từ khi lệnh phong tỏa thành phố này được dỡ bỏ cách đây một tháng.

Phát biểu tại cuộc họp báo hằng ngày, ông Mễ Phong nêu rõ việc xuất hiện lại các ca mắc COVID-19 trong những ngày gần đây cho thấy chưa thể nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch.

Cùng ngày, truyền thông Trung Quốc đưa tin chính quyền thành phố Vũ Hán đã quyết định xét nghiệm virus SARS-CoV-2 toàn bộ người dân trong thành phố. Theo đó, chính quyền Vũ Hán yêu cầu lực lượng chức năng hoàn thành việc xét nghiệm cho toàn bộ dân chúng trong vòng 10 ngày.

Đầu tháng này, lực lượng chức năng đã phát hiện sáu ca mắc COVID-19 trong cùng một tòa nhà tại thành phố Vũ Hán - nơi phát hiện ca bệnh đầu tiên hồi năm 2019.

Kể từ khi lệnh phong tỏa được áp đặt tại Vũ Hán từ ngày 23/1 và dỡ bỏ vào ngày 8/4, các chuyên gia y tế đã khuyến cáo chính quyền địa phương xét nghiệm toàn bộ người dân trong bối cảnh số bệnh nhân mắc bệnh không biểu hiện triệu chứng ngày một tăng.

Thống kê cho thấy đã có 83.000 người mắc COVID-19 tại Trung Quốc, trong đó có hơn 4.600 trường hợp tử vong.

Hàn Quốc thay đổi hướng dẫn đối phó dịch COVID-19

Ủy ban đối sách phòng dịch trung ương thuộc Cơ quan Quản lý và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 12/5 đã công bố bản hướng dẫn (sửa đổi) cách thức đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và chính thức có hiệu lực từ ngày 11/5 vừa qua.

Cụ thể, bản hướng dẫn mới đã thay đổi về triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và tiêu chuẩn dỡ bỏ cách ly. Theo đó, ngoài những triệu chứng nhiễm virus chính như: sốt và dấu hiệu về hô hấp, các triệu chứng mới được bổ sung gồm cảm giác ớn lạnh, đau cơ bắp, nhức đầu, đau họng, mất khứu giác hoặc vị giác.

Trung Quoc chua noi long phong dich, Han doi huong dan doi pho dich hinh anh 2Người dân di chuyển trên đường phố tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 10/5/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trước đây, bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ được dỡ bỏ cách ly nếu cải thiện triệu chứng lâm sàng và đáp ứng đủ tiêu chuẩn xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Song với bản hướng dẫn sửa đổi, điều kiện để được dỡ bỏ cách ly là người bệnh phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn xét nghiệm ít nhất bảy ngày sau khi phát bệnh.

Bên cạnh đó, Ủy ban trên cũng cho biết sẽ mở rộng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại các viện dưỡng lão và bệnh viện tâm thần trên toàn quốc đồng thời cũng áp dụng việc xét nghiệm đối với tất cả các bệnh nhân mới nhập viện.

[Hàn Quốc tăng gấp 6 mức phạt người nước ngoài vi phạm quy định cách ly]

Theo KCDC, Ủy ban trên chịu trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ chi phí xét nghiệm COVID-19 cho các ca nhiễm và người có triệu chứng nghi nhiễm, với kinh phí được lấy từ nguồn tiền bảo hiểm y tế và ngân sách của chính phủ.

Tính đến chiều 12/5, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 liên quan đến ổ lây nhiễm tập thể Itaewon đã tăng lên thành 102 người trong đó có 64 người là công dân thủ đô Seoul. Ngoài Seoul, các ca nhiễm mới liên quan đến ổ dịch này được ghi nhận đã xuất hiện ở các tỉnh Gyeonggi với 23 ca, thành phố Incheon bảy ca, tỉnh Bắc Chungcheong năm ca, các tỉnh Bắc Jeolla, Busan và đảo Jeju đều có một ca.

Do đối tượng nhiễm virus từ ổ dịch Itaewon chủ yếu ở độ tuổi từ 10 đến 30 (chiếm gần 50%) nên KCDC đánh giá rằng nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất cao bởi những người trẻ nhiễm virus thường không xuất hiện triệu chứng (nếu có cũng ở thể nhẹ) nên không dễ phát hiện và bản thân người đó cũng không biết mình bị nhiễm.

Hàn Quốc hoãn lịch trở lại trường của học sinh

Trong khi đó, kế hoạch trở lại trường vào ngày 13/5 của học sinh Hàn Quốc khối 12 đã bị hoãn lại sau khi xuất hiện ổ dịch tại khu phố Tây Itaewon ở thủ đô Seoul hồi đầu tháng.

[Cận cảnh khu chơi đêm Itaewon, nơi bùng phát ổ dịch mới ở Hàn Quốc]

Theo lịch trình mới, học sinh lớp 12 dự kiến sẽ trở lại trường từ ngày 20/5; học sinh lớp 1, 2, 9, 11 ngày 27/5; học sinh lớp 3, 4, 8 và 10 ngày 3/6; học sinh lớp 5, 6, 7 sẽ trở lại trường vào ngày 8/6.

Trung Quoc chua noi long phong dich, Han doi huong dan doi pho dich hinh anh 3Nhân viên kiểm dịch phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại trường học ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 11/5/2020. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Sau khi thảo luận với cơ quan phòng dịch, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết việc thay đổi lịch trình trở lại trường là nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe cho các em học sinh. Kế hoạch cụ thể sẽ được công bố vào ngày 20/5, sau khi bộ cân nhắc thêm kết quả điều tra dịch tễ và xem xét tình hình lây nhiễm của dịch bệnh.

Ngoài ra, tất cả các giáo viên, nhân viên trường học nếu đã đến khu vực Itaewon từ 24/4 đến 6/5 đều được yêu cầu tới các cơ sở khám chữa bệnh để xét nghiệm COVID-19, bất kể có triệu chứng nhiễm bệnh hay không.

Tính đến 11/5, mới có 44% số người từng ra vào năm câu lạc bộ ban đêm ở phố Tây Itaewon được xét nghiệm và điều tra dịch tễ. Những người tiếp xúc với người nhiễm bệnh cũng đã di chuyển về các tỉnh thành khác./.

Ngọc Hà-Mạnh Hùng-Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)