Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, ngày 18/4, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull khẳng định Trung Quốc có nghĩa vụ sử dụng "tầm ảnh hưởng to lớn" của mình để đưa Triều Tiên, quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, rời xa bờ vực chiến tranh.

Với tuyên bố này, Canberra đang cho thấy lập trường cứng rắn hơn của mình trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng leo thang hiện nay.

[Mỹ-Nhật: Trung Quốc cần đóng vai trò lớn hơn trong vấn đề Triều Tiên]

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Canberra, Thủ tướng Turnbull cho biết: "Chính quyền Bình Nhưỡng là mối đe dọa liều lĩnh và nguy hiểm đối với hòa bình và ổn định trong khu vực chúng ta, mà thực ra là của cả thế giới. Nghĩa vụ thực sự, nghĩa vụ nặng nề nhất, thuộc về Trung Quốc."

Nhà lãnh đạo Australia cũng khẳng định Bắc Kinh có "tầm ảnh hưởng to lớn đối với Triều Tiên và ít nhất có khả năng đưa nước này trở lại vị trí nơi mà Bình Nhưỡng không đe dọa và gây nguy hiểm cho các nước láng giềng. Do đó điều chúng ta đang trông đợi hiện nay là hành động của Trung Quốc."

Phát biểu của nhà lãnh đạo Australia được đưa ra vài ngày sau khi Triều Tiên thực hiện vụ phóng thử tên lửa mới nhất song thất bại, ngay trước thềm chuyến thăm Australia của Phó Thủ tướng Mỹ Mike Pence, người đang công du châu Á để tái khẳng định cam kết của Washington đối với an ninh khu vực. Dự kiến ông Pence sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Australia tại Sydney vào ngày 22/4.

Mặc dù là đồng minh thân cận của Mỹ, song Australia lại đang có mối quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh - đối tác thương mại lớn nhất của Canberra. Trung Quốc đang phản đối những hành động quyết liệt nhằm vào Bình Nhưỡng, vì lo ngại Triều Tiên sụp đổ sẽ gây ra làn sóng tị nạn ồ ạt qua biên giới và khiến quân đội Mỹ hiện diện ngay tại cửa ngõ của mình./.