Luyện thép tại nhà máy thép ở Tangshan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc ngày 11/4/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trung Quốc có thể đòi trừng phạt thương mại đối với Liên minh châu Âu (EU) sau khi nước này kháng cáo thành công lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến mức thuế mà EU áp đặt đối với các sản phẩm nhập khẩu là ốc vít, đai ốc và bulông làm bằng sắt hoặc thép của Trung Quốc.

Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu WTO áp đặt trừng phạt các đối tác thương mại kể từ khi nước này gia nhập tổ chức thương mại toàn cầu vào năm 2001, nhưng kết quả vụ tranh chấp kéo dài 7 năm qua sẽ mở đường cho việc Bắc Kinh yêu cầu EU phải bồi thường thiệt hại.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng mức thuế chống phá giá mà EU áp đặt đối với các sản phẩm ốc vít, đai ốc và bulông của Trung Quốc đã khiến xuất khẩu của nước này thiệt hại khoảng 1 tỷ USD và ảnh hưởng tới hơn 100.000 việc làm.

Đây là thiệt hại rất lớn về đối với ngành công nghiệp Trung Quốc. Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng EU phải tuân thủ phán quyết của WTO và dỡ bỏ mức thuế bất hợp pháp nếu không Trung Quốc sẽ có "bước đi tiếp theo."

EU nhập khẩu các sản phẩm ốc vít, đai ốc và bulông của Trung Quốc với giá trị lên tới 1 tỷ USD trong năm 2008, nhưng sau khi EU áp thuế chống bán phá giá vào năm 2009, nhập khẩu của EU đối với các mặt hàng này của Trung Quốc chỉ còn trung bình 200 triệu USD mỗi năm.

Theo quy định của WTO, các nước được phép áp đặt thuế chống bán phá giá để ngăn chặn một nước cố tình phá hoại đối thủ nước ngoài của mình bằng cách đưa ra mức giá rẻ hơn giá thực tế của sản phẩm.

Tuy nhiên trong vụ kiện này, Trung Quốc cho rằng EU đã không áp dụng các quy định một cách chính xác.

Ủy ban trọng tài của WTO ngày 18/1 đã ra phán quyết đồng ý với lập luận của Trung Quốc./..