Mạng Nhật báo Trung Quốc ngày 25/3 dẫn phát biểu của nhà kinh tế nổi tiếng Viên Cương Minh thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS), cho rằng Bắc Kinh có thể tuyên bố hỗ trợ 100 tỷ USD cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G-20 sắp tới ở London (Anh), nhằm giúp IMF có đủ khả năng tài chính để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu hiện nay.

Ý kiến của nhà kinh tế Viên Cương Minh trùng hợp với phát biểu ngày 23/3 của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Hồ Hiểu Luyện: "Nếu IMF phát hành trái phiếu để bảo đảm tài chính, Bắc Kinh sẽ tích cực cân nhắc việc mua số trái phiếu này".

Theo ông Viên Cương Minh, Trung Quốc sẽ không gặp trở ngại lớn khi đầu tư 100 tỷ USD cho IMF, bởi dự trữ ngoại tệ của nước này hiện đã tăng lên mức xấp xỉ 2.000 tỷ USD.

Giáo sư Sử Tấn Xuyên, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Chiết Giang, nhận xét phát biểu của bà Hồ Hiểu Luyện cho thấy Trung Quốc, một cường quốc kinh tế, sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm trong việc đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)