Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có bài phát biểu đầu Năm mới tại Bình Nhưỡng ngày 1/1. (Nguồn: Yonhap/ TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao Hàn Quốc ngày 17/1 nói rằng Trung Quốc có thể lợi dụng các chiến thuật trì hoãn đối với một nghị quyết sắp tới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc trừng phạt Triều Tiên liên quan đến vụ thử hạt nhân hồi đầu tháng này.

Phát biểu với các phóng viên Hàn Quốc tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), quan chức trên cho rằng Liên hợp quốc có thể có một hành động nào đó trong tuần này liên quan đến các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên.

Quan chức trên nói: “Tôi biết rằng dự thảo nghị quyết mới chưa được lưu hành, nhưng ít nhất là các nét chính của dự thảo này phải có rồi. Trung Quốc chắc chắn đang nghiên cứu kỹ càng.”

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vẫn đang chuẩn bị một nghị quyết mới về các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên liên quan đến việc Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) hôm 6/1 vừa qua.

Hiện, nước này vẫn đang phải hứng chịu một loạt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc liên quan đến 3 vụ thử hạt nhân trước đây, nhưng các biện pháp này vẫn chưa đủ để ngăn cản Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử thứ 4 vừa qua.

Trung Quốc đã bày tỏ phản đối chương trình hạt nhân Triều Tiên song dường như cũng phản đối việc trừng phạt mạnh tay nước láng giềng, đồng thời cũng là đồng minh truyền thống của Bắc Kinh do lo ngại việc này có thể làm cho các nỗ lực đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán sáu bên gặp thêm nhiều khó khăn./.