Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Fiji Epeli Nailatikau. (Nguồn: Xinhua)

Trung Quốc coi Fiji là một người bạn chân thành và là đối tác quan trọng trong khu vực quần đảo Thái Bình Dương. Đây là tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra trong cuộc hội đàm với Tổng thống Fiji Epeli Nailatikau tại thủ đô Nadi ngày 21/11.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh sẽ ủng hộ người dân Fiji trong việc lựa chọn con đường phát triển độc lập phù hợp với điều kiện quốc gia của Fiji, sát cánh bên cạnh các nỗ lực của Fiji trong việc phát triển kinh tế và cải thiện đời sống của người dân cũng như ủng hộ những yêu cầu hợp lý của nước này trên vũ đài quốc tế.

Nhấn mạnh năm 2015 sẽ đánh dấu 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Fiji, ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẵn sàng tăng cường trao đổi với Fiji ở các cấp khác nhau, mở rộng hợp tác thiết thực và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương.

Về phần mình, Tổng thống Fiji Nailatikau đã cảm ơn Bắc Kinh về sự ủng hộ và hỗ trợ mà nước này đã dành cho Fiji, cho rằng chuyến thăm này của ông Tập chắc chắn sẽ đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Ông cho biết Fiji cam kết duy trì ổn định và phát triển quốc gia, coi trọng sự phát triển trong mối quan hệ của Trung Quốc như một nền tảng trong "Chính sách hướng Bắc" mà nước này muốn tăng cường quan hệ với các nước ở châu Á.

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Thủ tướng Fiji Josaia Voreqe Bainimarama. Theo ông Bainimarama, chuyến thăm của ông Tập Cận Bình sẽ thúc đẩy mối quan hệ song phương cũng như sự phát triển của các quốc đảo Thái Bình Dương.

Lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương khác cũng đã đến Nadi để tham dự lễ đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đây là chuyến thăm Fiji đầu tiên của một Chủ tịch Trung Quốc trong lịch sử. Fiji là chặng dừng dân cuối cùng trong chuyến thăm 3 nước Nam Thái Bình Dương của ông Tập gồm Australia và New Zealand./.