Trung Quoc cong bo Sach Trang ve bao ve tu do tin nguong hinh anh 1Người dân thắp hương cầu nguyện tại một ngôi chùa ở Trung Quốc. (nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, ngày 3/4, Trung Quốc đã công bố Sách Trắng, trong đó nhấn mạnh nước này thông qua các chính sách về tự do tín ngưỡng tôn giáo, và sự tự do này được bảo vệ trong khuôn khổ hệ thống luật pháp xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc.

Sách Trắng với nhan đề “Các chính sách và Thông lệ của Trung Quốc về Bảo vệ Tự do Tín ngưỡng Tôn giáo," được Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố. Theo Sách Trắng, việc tôn trọng và bảo vệ tự do tín ngưỡng tôn giáo là chính sách cơ bản của Đảng Cộng sản cũng như Chính phủ Trung Quốc.

Sách Trắng nêu rõ: “Những người có tín ngưỡng hay không đều được hưởng quyền chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa như nhau, và không được phép đối xử khác biệt với họ chỉ bởi khác biệt tín ngưỡng," đồng thời nhấn mạnh nhà nước tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của công dân và bảo vệ các hoạt động tôn giáo bình thường của họ. Sách Trắng khẳng định, tự do tín ngưỡng tôn giáo được Hiến pháp Trung Quốc bảo vệ.

[Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của ĐCS Trung Quốc]

Cũng theo Sách Trắng, hệ thống luật pháp xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc đang tiếp tục được cải thiện, cung cấp sự đảm bảo mạnh mẽ hơn đối với các quyền và lợi ích hợp pháp của những người theo đạo. Ngoài ra, các hoạt động tôn giáo của người nước ngoài ở Trung Quốc cũng được bảo vệ phù hợp với luật pháp.

Sách Trắng nhấn mạnh, chủ nghĩa cực đoan tôn giáo và các hoạt động khủng bố bạo lực được xử lý theo luật. Theo văn kiện này, Trung Quốc phản đối chủ nghĩa cực đoan dưới mọi hình thức, vốn tìm cách xúi giục sự thù hận, kích động sự phân biệt đối xử và ủng hộ bạo lực bằng cách bóp méo các giáo lý hoặc thông qua các phương thức khác, đồng thời cấm mọi hành vi phân biêt đối xử với cái cớ là vùng miền, sắc tộc và tôn giáo.

Cũng theo Sách Trắng, hiện Trung Quốc có gần 200 triệu người theo đạo và hơn 380.000 tăng lữ./.

(Vietnam+)