(Nguồn: PTI)

Báo The Times of India cho hay trong bản tin ngày 14/5 thông báo về chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã cho phát hình ảnh bản đồ của Ấn Độ mà không có khu vực Jammu-Kashmir và Arunachal Pradesh.

Đáng chú ý, bản tin trên được phát đúng lúc ông Modi đang thăm thành phố Tây An và có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại đây.

Mặc dù đã trải qua 18 vòng đàm phán cấp đại diện đặc biệt song vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại khu vực biên giới Arunachal Pradesh và Jammu-Kashmir vẫn căng thẳng và phủ bóng đen lên mối quan hệ Ấn-Trung.

Trong khi Trung Quốc cho rằng các tranh chấp chỉ giới hạn ở 2.000km biên giới, chủ yếu ở Arunachal Pradesh, thì Ấn Độ khẳng định các tranh chấp lãnh thổ bao trùm đường biên giới phía Tây với khoảng 4.000km, đặc biệt là khu vực Aksai Chin mà Pakistan đã “nhượng lại” cho Trung Quốc.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 5/2014, Thủ tướng Ấn Độ Modi đã cam kết cải thiện quan hệ với Trung Quốc và kêu gọi 2 nước sớm giải quyết tranh chấp biên giới. Vấn đề biên giới cũng là một nội dung chính trong chương trình nghị sự chuyến thăm 3 ngày của ông Modi tới Trung Quốc lần này./.