Trung Quoc cong bo thang du thuong mai ky luc voi My trong thang 9 hinh anh 1Hàng hóa được xếp tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 6/7. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ trong tháng Chín tăng lên mức kỷ lục 34,13 tỷ USD, cao hơn so với con số 31,05 tỷ USD ghi nhận trong tháng Tám.

Dữ liệu công bố ngày 12/10 của hải quan Trung Quốc cho thấy thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ trong tháng Chín thậm chí cao hơn tổng thặng dư thương mại của nền kinh tế châu Á trong cùng tháng, được công bố ở mức 31,69 tỷ USD.

Tính trong giai đoạn từ tháng Một đến tháng Chín, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đạt 225,79 tỷ USD, tăng mạnh so với con số 196,01 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.

[IMF cảnh báo căng thẳng Mỹ-Trung làm giảm tăng trưởng kinh tế châu Á]

Thặng dư thương mại khổng lồ của Trung Quốc trong trao đổi thương mại với Mỹ vốn là "cái gai" trong quan hệ song phương và cũng là "mồi lửa" chính cho những căng thẳng thương mại gần đây giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ tháng Bảy vừa qua, khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế mới đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm cải thiện tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, hiện đã lên đến 500 tỷ USD.

Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này đã tiến hành nhiều hành động trả đũa lẫn nhau thông qua các biện pháp thuế quan, bất chấp một loạt nỗ lực nhằm giải quyết căng thẳng thông qua đối thoại./.

Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)