Xe tăng lưỡng dụng mạnh nhất thế giới của Trung Quốc. (Nguồn: dailymail)

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTS) đã công bố loại xe tăng lưỡng dụng mạnh nhất thế giới của nước này, có khả năng di chuyển với tốc độ cao cả trên mặt đất và mặt nước.

Theo CCTS, với tốc độ tối đa 65 km/giờ trên mặt đất và 30km/giờ trên mặt nước, xe thiết giáp mang tên VN18 này là loại xe tăng nhanh nhất thế giới.

Phương tiện nặng 26,5 tấn này được cho là trang bị một súng thần công 30mm, một súng máy 7,62mm và một tên lửa chống tăng cùng với các lựu đạn khói, có khả năng chở 3 người lái và 11 binh sỹ.

Đây là sản phẩm của nhà sản xuất vũ khí quốc doanh Trung Quốc Norinco.

[Trực thăng vũ trang Z-19E của Trung Quốc thực hiện chuyến bay đầu tiên]

CCTS đã phát sóng đoạn băng về thiết bị quân sự này trong một chương trình vào ngày 18/11 vừa qua. Chương trình đã quảng cáo xe tăng tấn công 1.600 mã lực này là "vũ khí kỳ diệu" của Trung Quốc. 

Trả lời phỏng vấn của CCTS, Zhang Wenhui - Phó Tổng quản lý của Tập đoàn Norinco - cho rằng, VN18  là loại xe tăng lưỡng dụng nhanh nhất thế giới.

Ông khẳng định: "Chỉ có Trung Quốc và Mỹ sở hữu các phương tiện tấn công lưỡng dụng. Mặc dù Mỹ có những phương tiện này song họ không trang bị cho quân đội. Họ (Mỹ) đã tìm cách phát triển các phương tiện nhanh hơn của chúng tôi song đã thất bại"./.