Trung Quốc: CPI tháng 1 có thể vượt ngưỡng 5%

Nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán mức tăng của Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 1/2011 của Trung Quốc có thể sẽ vượt mức 5%.
Ngày 9/2, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã công bố tình hình biến động giá cả bình quân từ ngày 21 đến ngày 31/1 của các loại thực phẩm chủ yếu tại 50 thành phố trong cả nước.

Con số cho thấy so với giai đoạn từ ngày 10 đến ngày 20/1, giá lương thực tăng ổn định, trong đó giá gạo và giá bột mì tăng từ 0,2%-0,4%, giá dầu ăn tương đối ổn định. Ngược lại, giá các loại thịt gia súc, gia cầm tăng mạnh, trong đó giá thịt gà và thịt lợn tăng trên 3%, giá cả tăng 4,7%.

Tuy nhiên, mức tăng cao nhất vẫn là giá rau quả: giá dưa chuột tăng tới 28,2%, giá rau cải, rau cần, cà chua đều tăng trên 10%. Ngoài ra, giá hoa quả cũng ghi nhận mức tăng đáng kể với việc giá táo và chuối tiêu tăng hơn 3%.

Cùng với việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ngày 8/2 quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%, nhiều chuyên gia dự đoán mức tăng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 1/2011 có thể sẽ vượt 5%.

Theo phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tài chính thuộc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc vụ viện Trung Quốc Ba Thự Tùng, tháng 1 và tháng 2/2011 rất có thể là cao điểm của vật giá trong cả năm.

Nhà kinh tế hàng đầu thuộc Ngân hàng Hưng Nghiệp của Trung Quốc Lỗ Chính Ủy cũng dự đoán CPI tháng 1/2011 có khả năng sẽ đạt mức cao mới, có thể là 5,3%./.

Hà Ngọc/Hongkong (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục