Trực tăng, xe tải và binh sỹ Myanmar tại sân bay Lashio ở bang Shan hôm 20/11. (Ảnh: The Irrawady)

Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong buổi họp báo ngày 21/11 cho biết Trung Quốc đã cử phái viên tới Myanmar sau khi một công dân của nước này bị trúng đạn lạc trong cuộc đấu súng giữa các lực lượng của Chính phủ Myanmar với các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số địa phương.

Các cuộc xung đột vũ trang đã nổ ra ở khu vực biên giới phía Bắc của bang Shan vào rạng sáng 20/11 khi liên minh 3 nhóm vũ trang dân tộc thiểu số đồng loạt và bất ngờ tấn công vào các trạm kiểm soát biên giới của quân đội, đồn cảnh sát và trung tâm thương mại biên giới ở 2 thị trấn Muse và Kutkai.

Theo ông Cảnh Sảng, Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp tăng cường kiểm soát biên giới nhằm bảo vệ sự an toàn và tài sản của người dân nước này ở khu vực biên giới giáp ranh với Myanmar.

Đại sứ quán Trung Quốc đêm 20/11 đã cảnh báo công dân nước này tại Myanmar giữ an toàn cho bản thân bằng cách tránh xa những địa điểm xung đột.

Ông Cảnh Sảng cho biết thêm phía Trung Quốc sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình và duy trì liên lạc chặt chẽ với Chính phủ Myanmar, đồng thời bày tỏ hy vọng các bên liên quan kiềm chế và ngừng ngay lập tức các hoạt động vũ trang nhằm tránh sự leo thang xung đột.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi các bên liên quan áp dụng những biện pháp thiết thực để khôi phục hòa bình tại khu vực biên giới Trung Quốc-Myanmar và ngăn chặn việc làm tổn hại tới chủ quyền Trung Quốc cũng như tính mạng và tài sản của người dân sinh sống trong khu vực này./.