Trung Quoc cu phai vien toi Seoul vi van de hat nhan Trieu Tien hinh anh 1Đặc phái viên về vấn đề hạt nhân Hàn Quốc Hwang Joon-kook (phải). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao nước này cho biết phái viên hạt nhân hàng đầu của Trung Quốc Vũ Đại Vĩ sẽ tới Seoul ngày 28/2 để bàn với các quan chức chủ chốt của Hàn Quốc về cách phối hợp ứng phó với các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh gần đây của Triều Tiên.

Theo kế hoạch, ông Vũ Đại Vĩ trước tiên sẽ hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Hwang Joon-kook vào chiều 28/2 và sau đó sẽ gặp Ngoại trưởng Yun Byung-se vào ngày 29/2.

Các cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đã nhất trí về một loạt các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên.

Trong cuộc hội đàm giữa ông Vũ Đại Vĩ và ông Hwang Joon-kook, hai bên sẽ đề cập đến một số vấn đề gai góc giữa hai nước láng giềng Đông Bắc Á này, trong đó có cả việc cùng nhau buộc Triều Tiên phải tuân thủ nghị quyết sắp tới của Liên hợp quốc.

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ thảo luận các vấn đề khác như khả năng Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc mà Trung Quốc lâu nay vẫn phản đối, cũng như những biện pháp trừng phạt riêng rẽ chống Triều Tiên mà Hàn Quốc dự kiến sẽ đưa ra cùng với Mỹ và Nhật Bản./.
(Vietnam+)