Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng tin Bernama ngày 24/5 đưa tin Malaysia và Trung Quốc đồng tổ chức cuộc diễn tập ứng phó thảm họa lần thứ tư thuộc Diễn đàn Khu vực ASEAN, mang tên ARF Direx 2015, tại các bang Kedah và Perlis của Malaysia từ ngày 24-28/5.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết cuộc diễn tập nhằm đánh giá hợp tác dân sự-quân sự, hiệu quả trong việc hỗ trợ thực hiện Hiệp định ASEAN về quản lý thiên tai và ứng phó khẩn cấp (AADMER) là nền tảng chung cho việc ứng phó thiên tai trong khu vực.

Tham gia ARF Direx 2015 có khoảng 2.500 nhân viên, cả quân sự lẫn dân sự, đến từ 27 quốc gia thành viên ARF và các tổ chức quốc tế cũng như khu vực có liên quan như Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Malaysia và Trung tâm Điều phối Cứu trợ Nhân đạo ASEAN về Quản lý Thiên tai (AHA Centre).

Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao và hơn 25 cơ quan có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp vào việc quản lý thiên tai của Malaysia cũng tham gia cuộc diễn tập này.

Phía Trung Quốc thông báo cử 49 binh lính và một tàu đổ bộ cỡ lớn tham gia các nội dung diễn tập bao gồm diễn tập trên máy tính, đánh giá hành động, tìm kiếm trên biển, ứng phó tình hình khẩn cấp kiến trúc bị sập và sạt lở núi theo mô hình diễn tập thực binh.

ARF Direx 2015 là lần đầu tiên Trung Quốc tổ chức tại nước ngoài cuộc diễn tập chung quy mô giữa binh lính và người dân nhằm ứng phó với tình hình khẩn cấp khi xảy ra thảm họa.

Các thành viên của Diễn đàn Khu vực ASEAN gồm Mỹ, Nhật Bản , Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Trung tâm Điều phối Quản lý thiên tai và Viện trợ nhân đạo ASEAN, Văn phòng Điều phối hành động Nhân đạo Liên Hợp Quốc, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế... cũng cử nhân viên tham gia cuộc diễn tập lần này./.