(Ảnh minh họa. Nguồn: jis.gov.jm)

Theo China Daily, ngày 10/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố, nước này sẽ tiếp tục cung cấp hàng hóa và dịch vụ công cho các nước tiếp giáp trên Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ phối hợp với các nước này để duy trì hòa bình khu vực. Phát biểu này được đưa ra sau lễ khánh thành một trung tâm cảnh báo sóng thần.

Trung tâm Tư vấn Sóng thần Biển Đông, do Trung Quốc xây dựng và được ủy quyền bởi Ủy ban Hải dương học liên Chính phủ (IOC), trực thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), chính thức được triển khai hoạt động hôm 8/5 vừa qua.

[Trung Quốc lập trung tâm cảnh báo sóng thần ở Biển Đông]

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Cảnh Sảng cho biết, trung tâm này, với nhiệm vụ giám sát và cảnh báo về nguy cơ xảy ra sóng thần, bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào cuối tháng Một vừa qua, và sẽ cung cấp dịch vụ 24/24 giờ cho chín nước, trong đó có Trung Quốc. Tám nước khác gồm có Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei, Indonesia, Thái Lan, Campuchia và Singapore. Ngoài ra, trung tâm cũng sẽ cung cấp các khóa huấn luyện liên quan./.