Thủ tướng Fiji Josaia Voreqe Bainimarama (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)

Khép lại cuộc gặp với Thủ tướng Fiji, Voreqe Bainimarama, và bảy nhà lãnh đạo đến từ các nước khu vực quần đảo Thái Bình Dương ngày 23/11 tại Fiji, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công bố việc cung cấp khoản trợ giúp 70 triệu Nhân dân tệ (11,4 triệu USD) cho Fiji.

Chính phủ Fiji đã khẳng định thông tin về khoản hỗ trợ trên. Cùng với khoản tiền viện trợ 80 triệu Nhân dân tệ đưa ra hồi tháng Tám, tổng số tiền viện trợ và hỗ trợ mà Trung Quốc cam kết cung cấp cho Fiji trị giá khoảng 50 triệu đôla Fiji (25,5 triệu USD).

Phát biểu tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo tám quốc đảo gồm Fiji. Micronesia, Samoa, Papua New Guinea, Vanuatu, Quần đảo Cook, Tonga và Niue, Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ hy vọng chuyến thăm Fiji của ông lần này sẽ mở ra chương mới trong các mối quan hệ song phương thân thiện và hợp tác.

Các nhà lãnh đạo cũng đã ký bản ghi nhớ chung trong một loạt bản ghi nhớ (MoU) trong một loạt lĩnh vực.

Trung Quốc và tám nước khu vực quần đảo Thái Bình Dương nói trên đã nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược tôn trọng lẫn nhau và cùng phát triển.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Tập Cận Bình đã trình bày chính sách và biện pháp của Trung Quốc nhằm tăng cường quan hệ với các nước trong kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh nước này sẵn sàng mở rộng hợp tác với các nước quần đảo Thái Bình Dương trong lĩnh vực thương mại, nông nghiệp và ngư nghiệp, hải dương, năng lượng và tài nguyên, xây dựng cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực khác.

Trong chuyến công du 10 ngày bắt đầu từ ngày 14/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tham dự Hội nghị cấp cao Nhóm G20 tại thành phố cảng Brisbane, Australia, chuyến thăm cấp nhà nước tới ba nước Australia, New Zealand và Fiji, và có cuộc họp với các nhà lãnh đạo một số nước Thái Bình Dương có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc./.