Bão Tokage đổ bộ một số khu vực ven biển miền Nam Trung Quốc. (Nguồn: shanghaidaily)

Nhà chức trách Trung Quốc sáng 27/11 đã ban bố mức báo động da cam - mức cao thứ 2 trong thang cảnh báo gồm 4 cấp độ - trong bối cảnh cơn bão Tokage đổ bộ một số khu vực ven biển miền Nam nước này.

Bão Tokage là cơn bão thứ 25 quét qua Trung Quốc trong năm nay. Theo thông báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia Trung Quốc (NMC), vào lúc 5 giờ sáng nay (27/11), vị trí tâm bão nằm ở miền Trung biển Đông với sức gió đo được khoảng 5-10km/h.

Chịu ảnh hưởng của cơn bão và không khí lạnh, các khu vực ven biển như Chiết Giang, Phúc Kiến, Quảng Đông, Hải Nam và Khu tự trị Choang - Quảng Tây sẽ có gió rất mạnh.

NMC khuyến cáo giới chức các địa phương nêu trên triển khai mọi biện pháp tối ưu để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản trong cơn bão. Mọi tàu bè được yêu cầu trở về bến cho tới khi bão tan.

Dự kiến, trong ngày 28/11, bão Tokage sẽ di chuyển theo hướng Tây Nam và suy yếu dần.

Trong khi đó, mưa lớn đang gây ngập lụt trên diện rộng tại quốc gia vùng Trung Đông Qatar. Trang thông tin trực tuyến Doha News cho biết nhiều tuyến đường ở Doha đang ngập trong nước lũ, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Nhiều tòa nhà trên đảo nhân tạo Pearl Qatar - với chi phí xây dựng ước tính lên tới 15 tỷ USD, cùng Qanat Quartier - nơi được mệnh danh là Venice Trung Đông - đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong mưa lũ.

Giới chức Qatar đang lo ngại tình hình thiên tai phức tạp hiện nay sẽ đe dọa các cơ sở hạ tầng chuẩn bị cho World Cup 2022.

Quốc gia giàu dầu mỏ này dự kiến chi tới hơn 200 tỷ USD cho công tác đăng cai sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh này, như tôn tạo đường sá, xây thêm sân bay, hệ thống tàu điện và thậm chí cả một thành phố mới từ nay tới ngày 18/12/2022./.